Can thiệp cho trẻ rối loan phổ tự kỉ tại khoa Tâm thần nhi

Thứ ba - 28/02/2023 09:43

Ngày nay rối loạn tâm thần và các rối loạn phát triển tâm lý ở trẻ em ngày càng nhiều, trong đó số lượng trẻ em rối loạn phổ tự kỉ đến khám và điều trị tại khoa Tâm Thần Nhi bệnh viện Tâm Thần Bến Tre đang dần tăng lên.

Đa số trẻ tới khám chủ yếu là gia đình thấy trẻ chậm nói so với lứa tuổi của trẻ, chưa tương tác với người khác và thất bại khi thực hiện các kỹ năng cần thiết. Tự kỉ là một rối loạn phát triển thần kinh, biểu hiện điển hình bởi những khiếm khuyết qua giao tiếp, tương tác xã hội kèm theo các mẫu hình hành vi, sở thích rập khuôn, giới hạn của trẻ.

Biểu hiện của chứng rối loạn này chính là trẻ bị giảm phát triển về khả năng hòa nhập với xã hội, sống khép kín, giảm khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ hay cử chỉ hành động phi ngôn ngữ. Trẻ tự kỉ thường biểu hiện rõ ràng về các khiếm khuyết xã hội, khó điều chỉnh hành vi.

RL pho tu ky
Ảnh minh họa

Tại khoa tâm thần Nhi, để có thể chẩn đoán trẻ bị rối loạn phổ tự kỉ cần phải trải qua nhiều bước, từ thăm khám ban đầu đến các bài test và kiểm tra sức khoẻ đánh giá tình trạng của trẻ nếu trẻ có rối loạn ở mức độ nặng, thì bác sĩ lên tiến trình trị liệu và đặt lịch cho trẻ cùng gia đình. Bác sĩ cùng chuyên viên tâm lý, điều dưỡng viên sẽ họp đưa ra hướng can thiệp cá nhân, tùy vào tình trạng và đặc điểm của mỗi trẻ, xây dựng chương trình cá nhân ngắn hạn, dài hạn cho trẻ như: Dạy phát triển ngôn ngữ, giao tiếp bằng cử chỉ điệu bộ, điều hòa vận động cảm giác của trẻ, dạy các kỹ năng sinh hoạt nhằm giảm thiểu các khó khăn về giao tiếp và tương tác xã hội, các hành vi giới hạn, các hành vi lặp lại và các vấn đề đi kèm. Đồng thời loại trừ, giảm thiểu và phòng ngừa các hành vi không mong muốn gây cản trở sự phát triển các kỹ năng cần thiết.            

Người thực hành các phương pháp trị liệu can thiệp trẻ tự kỉ cần được đào tạo và có kiến thức chuyên sâu để có thể huấn luyện phụ huynh (kỹ thuật viên dạy mẫu cho phụ huynh quan sát, phụ huynh dạy trẻ để kỹ thuật viên hướng dẫn và góp ý) để thực hành dạy trẻ tại nhà bởi vì ngoài sự can thiệp theo các liệu trình, cha mẹ đóng vai trò then chốt trong việc can thiệp điều trị cho trẻ mắc bệnh.

Tác giả bài viết: Cẩm Hồng

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

lich lam viec moi
Thăm dò ý kiến

Bệnh viện tâm thần Bến Tre phục vụ bệnh nhân như thế nào?

Thống kê
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay1,310
  • Tháng hiện tại31,484
  • Tổng lượt truy cập1,864,665
Bệnh viện tâm thần Bến Tre
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây