5 dấu hiệu đã đến lúc bạn cần trị liệu tâm lý

Thứ sáu - 24/11/2023 08:37
Sẽ có nhiều người từng suy nghĩ muốn tìm kiếm trị liệu tâm lý nhưng lại phân vân không biết liệu vấn đề của bản thân có thật sự cần thiết tìm đến trị liệu tâm lý hay không? Họ tự động viên mình rằng có lẽ bản thân mình sẽ tự vượt qua được hoặc nó sẽ tự thuyên giảm theo thời gian.
Cũng có nhiều quan điểm cho rằng phải “bị điên”, tuyệt vọng hay ở trên bờ vực tuyệt vọng mới có thể đi trị liệu tâm lý. Đồng thời, trị liệu thường không cần thiết cho mọi khó khăn nhỏ trong cuộc sống, đặc biệt nếu bạn có một hệ thống hỗ trợ mạnh mẽ từ bạn bè và gia đình.
Những suy nghĩ hay quan điểm này là do việc tìm kiếm trị liệu tâm lý vẫn còn mới và chưa được phổ biến ở Việt Nam. Dưới đây là năm dấu hiệu cho thấy bạn cần sự trợ giúp từ một chuyên gia tâm lý:

1. Cảm thấy buồn, tức giận, hay nói cách khác là “không phải là chính mình”
Nỗi buồn, tức giận hoặc tuyệt vọng không thể kiểm soát có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe tâm thần có thể được cải thiện khi trị liệu.
Nếu bạn ăn hoặc ngủ nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường, xa lánh gia đình và bạn bè, hoặc chỉ cảm thấy “mất hứng”, hãy nói chuyện với ai đó trước khi các vấn đề nghiêm trọng phát triển ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn.
Nếu những cảm giác này leo thang đến mức bạn đặt câu hỏi liệu cuộc sống có đáng sống hay bạn có ý nghĩ về cái chết hoặc tự tử, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ ngay lập tức!
5 dau hieu
Ảnh minh họa
2. Lạm dụng ma túy, rượu, thức ăn hoặc tình dục để đối phó
Khi bạn tìm kiếm một chất hoặc hành vi nào đó để giúp bạn cảm thấy tốt hơn, kỹ năng ứng phó của bạn có thể cần được điều chỉnh.
Nếu bạn cảm thấy không thể kiểm soát những hành vi này hoặc không thể dừng lại bất chấp những hậu quả tiêu cực trong cuộc sống, bạn có thể đang phải vật lộn với hành vi gây nghiện hoặc cưỡng chế, bạn cần được trị liệu.

3. Bạn đã đánh mất ai đó hoặc điều gì đó quan trọng với mình
Đau buồn là cảm xúc xuất phát từ sự mất mát, cảm xúc này là một quá trình lâu dài và khó chịu đựng nếu không có sự hỗ trợ của chuyên gia tâm lý.
Mặc dù không phải ai cũng cần được tham vấn trong thời gian này, nhưng không có gì đáng xấu hổ khi cần một chút giúp đỡ để vượt qua nỗi đau mất người thân, ly hôn, chia tay nghiêm trọng hoặc mất việc làm, đặc biệt nếu bạn đã trải qua nhiều lần mất mát trong một khoảng thời gian ngắn.

4. Điều gì đó đau buồn đã xảy ra
Nếu bạn có tiền sử bị lạm dụng, bỏ rơi hoặc chấn thương tâm lý khác mà bạn chưa giải quyết triệt để hoặc nếu bạn thấy mình là nạn nhân của một tội ác hoặc tai nạn, bệnh mãn tính hoặc một số sự kiện đau buồn khác, bạn nên nói chuyện với ai đó sớm hơn, bạn càng có thể học những cách lành mạnh để vượt qua nhanh hơn.
5. Bạn không thể làm những việc bạn thích làm
Bạn đã ngừng thực hiện các hoạt động mà bạn thường yêu thích? Nếu vậy, tại sao? Nhiều người thấy rằng những cảm xúc và trải nghiệm đau đớn khiến họ không thể ra ngoài, vui vẻ và gặp gỡ những người mới. Đây là một tín hiệu báo động đỏ, cho thấy có điều gì đó không ổn trong cuộc sống của bạn.
Nếu bạn quyết định rằng liệu pháp tâm lý đáng để thử, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ phải phụ thuộc vào nó cả đời. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2001 trên Tạp chí Tâm lý Tham vấn cho thấy hầu hết mọi người cảm thấy tốt hơn sau 7 đến 10 lần thăm khám. Trong một nghiên cứu khác, được công bố vào năm 2006 trên Tạp chí Tham vấn và Tâm lý học lâm sàng, 88% những người tham gia trị liệu đã báo cáo những cải thiện chỉ sau một buổi.
Mặc dù bệnh tâm thần nghiêm trọng có thể cần can thiệp chuyên sâu hơn, nhưng hầu hết mọi người đều nhận được sự hỗ trợ từ liệu pháp tâm lý ngắn hạn, hướng đến mục tiêu để giải quyết một vấn đề cụ thể hoặc xung đột giữa các cá nhân, thoát khỏi lối mòn hoặc đưa ra quyết định quan trọng trong cuộc đời. Cơ hội có những cuộc nói chuyện được bảo mật với một chuyên gia không thiên vị và không sợ bị phán xét có thể thay đổi cuộc sống.
Bạn có thể có cái nhìn sâu sắc về những khuôn mẫu và vấn đề của chính mình. Bạn thậm chí có thể có nhiều kỹ năng để tự mình quản lý chúng. Có thể đôi khi bạn cần sự hỗ trợ - và bạn càng nhận được sự hỗ trợ sớm thì bạn càng nhanh chóng quay lại tận hưởng cuộc sống.

 

Tác giả bài viết: Mỹ Ý

Nguồn tin: Viện đào tạo tâm lý Wisdom Viet

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

lich lam viec moi
Thăm dò ý kiến

Bệnh viện tâm thần Bến Tre phục vụ bệnh nhân như thế nào?

Thống kê
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay1,329
  • Tháng hiện tại31,503
  • Tổng lượt truy cập1,864,684
Bệnh viện tâm thần Bến Tre
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây