Thương tâm một gia đình nghèo có 3 người mắc bệnh tâm thần

Thứ hai - 19/03/2018 09:40
   Gia đình mà tác giả bài viết muốn nói đến là gia đình của ông Đoàn Văn Dứa,  sinh năm 1963 và bà Phạm Thị Thương, sinh năm 1965 ở ấp Thạnh Thọ, xã Bảo Thạnh, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre.
   Ông Dứa và bà Thương lấy nhau hơn 30 năm và đã có 4 người con (3 gái, 1 trai), những tưởng gia đình sẽ hạnh phúc nào ngờ tai họa bổng dưng ập đến gia đình Ông Bà. Vào 15 năm trước, bà Thương bị mắc căn bệnh Tâm thần phân liệt; bệnh của Bà thường xuyên tái phát phải nhập viện điều trị nhiều lần, gia đình thuộc diện hộ nghèo, nhà có 1.300m2 đất ruộng, mỗi năm chỉ làm được 2 vụ lúa và 3.000m2 ruộng làm muối nhưng vì Ông không có sức khỏe nên ruộng muối bỏ hoang. Người con gái lớn của Ông có gia đình và có 2 người con, người con gái thứ hai có gia đình và có 4 người con, gia đình 2 chị cũng rất khó khăn, sống chủ yếu bằng nghề mua bán ve chai nên cũng không giúp được gì cho Ông, Bà. Gia đình túng quẩn, khó khăn chồng chất khó khăn khi năm 2016 ông Dứa cũng phát bệnh tâm thần bỏ nhà đi lang thang, gia đình đưa Ông nhập viện với chẩn đoán Rối loạn dạng phân liệt. Người con gái út của Ông là em Đoàn Thị Thiện sinh năm 2001 thay phiên nuôi cha, nuôi mẹ và rồi cách đây 2 tháng em cũng phát bệnh tâm thần. Kinh tế gia đình trước đây chỉ nhờ vào đồng lương ít ỏi của người con trai là anh Đoàn Văn Hiền 22 tuổi (anh trai kế của em Thiện) làm phụ hồ ở Thành phố Hồ Chí Minh nhưng thời gian gần đây cả cha, mẹ và em gái đều bị bệnh nên anh cũng nghỉ làm để về chăm sóc. Hiện tại cả 3 người đang nằm điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Bến Tre; do kinh phí hoạt động bệnh viện còn nhiều hạn chế nên ngoài việc tận tình chăm sóc, bệnh viện chỉ hỗ trợ cho gia đình chi phí ăn uống hàng ngày. Để điều trị khỏi bệnh cho mình và những người thân trong gia đình thì ông Đoàn Văn Dứa phải tốn kém rất nhiều chi phí. Do vậy, ông Đoàn Văn Dứa rất cần sự giúp đỡ về vật chất và tinh thần của cộng đồng xã hội, các tổ chức, đoàn thể, các nhà hảo tâm và mạnh thường quân.
thuong tam
Ông Đoàn Văn Dứa, Bà Phạm Thị Thương và Em Đoàn Thị Thiện. Tại Bệnh viện                                                              
 
Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ trực tiếp Tổ Công tác xã hội, Bệnh viện Tâm thần Bến Tre, địa chỉ ẤP 2, xã Hữu Định, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Gặp anh Nguyễn Thanh Truyền Em, ĐT: 01688925822 hoặc chị Nguyễn Thị Hồng Phượng, ĐT: 0948899715.

Tác giả bài viết: Tổ Công tác xã hội- Bệnh viện Tâm thần Bến Tre

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!
Thống kê
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay198
  • Tháng hiện tại23,716
  • Tổng lượt truy cập1,775,319
lich lam viec moi
Thăm dò ý kiến

Bệnh viện tâm thần Bến Tre phục vụ bệnh nhân như thế nào?

Bệnh viện tâm thần Bến Tre
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây