Sức khoẻ tâm thần và những kỳ thị

Thứ sáu - 21/06/2024 07:53
Trong Báo cáo về sức khoẻ tâm thần thế giới của WHO năm 2022 đã nhấn mạnh rằng "Sự kỳ thị lan rộng là một yếu tố ngăn cản mọi người tìm kiếm sự giúp đỡ về sức khoẻ tâm thần".
Sự kỳ thị về sức khỏe tâm thần là khi cá nhân phải đối diện những quan niệm tiêu cực từ người khác do tình trạng sức khỏe tâm thần của họ. Các vấn đề về sức khỏe tâm thần bị kỳ thị do sự kết hợp của niềm tin cá nhân, sự hiểu lầm từ phương tiện truyền thông, chứng cứ dựa trên truyền thuyết hoặc thậm chí sự sợ hãi.
Dưới đây là một số điểm bắt nguồn phổ biến của những kỳ thị về sức khoẻ tâm thần:
   - Sự kỳ thị do thiếu nhận thức: Sự kỳ thị mà những người mắc bệnh tâm thần phải đối mặt đặc biệt phổ biến ở các nước châu Á và là một rào cản lớn đối với việc sử dụng dịch vụ sức khỏe tâm thần. Sự kỳ thị liên quan trực tiếp đến kiến thức về sức khỏe tâm thần - hoặc sự thiếu hiểu biết về nó.
   - Sự kỳ thị liên quan đến quan điểm về bản thân: Các hệ quả của việc một người đánh giá hoặc đặt giá trị bản thân ở mức thấp nếu họ tìm kiếm sự hỗ trợ. "Tôi yếu đuối, tôi không đủ tốt, tôi bị điên".
   - Sự kỳ thị liên quan đến kỳ vọng xã hội và văn hóa: Sự kỳ thị do sự kết nối giữa giá trị gia đình và văn hóa cộng đồng. Việc sử dụng không đầy đủ dịch vụ sức khỏe tâm thần có thể bắt nguồn từ hệ thống niềm tin truyền thống trong xã hội rằng bệnh tâm thần liên quan đến "thiếu sức chịu đựng, thất bại về tự kiểm soát hoặc thiếu hỗ trợ gia đình" thay vì sự mất cân bằng hóa học, chấn thương hoặc những yếu tố khác không gây sự xấu hổ.
   - Sự kỳ thị liên quan đến niềm tin tôn giáo: Có thể có người không tìm kiếm sự giúp đỡ do thiếu niềm tin vào can thiệp khoa học so với sự can thiệp tâm linh.
sktt
Ảnh minh hoạ
 
Làm thế nào chúng ta có thể xóa bỏ sự kỳ thị về sức khỏe tâm thần?
Mỗi cá nhân đều đóng một vai trò quan trọng trong việc xoá bỏ những kỳ thị về sức khoẻ tâm thần bằng cách:
- Là một người lắng nghe tích cực để tạo ra một kết nối an toàn những người xung quanh bạn, chia sẻ về tình trạng sức khoẻ tâm thần của họ.
- Tự giáo dục bản thân để nâng cao nhận thức về sức khoẻ tâm thần.
- Tránh đưa ra những nhận xét tiêu cực về tình trạng sức khỏe tâm thần của bất kỳ ai.
- Hỗ trợ những người đang tìm kiếm sự chăm sóc và điều trị bằng cách kết nối họ với những nguồn lực chất lượng mà bạn biết.

 

Tác giả bài viết: Mỹ Ý

lich lam viec moi
Thăm dò ý kiến

Bệnh viện tâm thần Bến Tre phục vụ bệnh nhân như thế nào?

Thống kê
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay369
  • Tháng hiện tại22,150
  • Tổng lượt truy cập1,894,687
Bệnh viện tâm thần Bến Tre
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây