Mức độ hòa nhập cộng đồng và các yếu tố liên quan của người bệnh tâm thần phân liệt tại Bến Tre năm 2016

Chủ nhật - 18/03/2018 22:23
TÓM TẮT
Đặt vấn đề: Bệnh tâm thần phân liệt điều trị không tốt sẽ trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Nghiên cứu này nhằm đánh giá mức độ hòa nhập cộng đồng và tìm hiểu một số yếu tố liên quan của người bệnh tâm thần phân liệt tại Bến Tre năm 2016.
Đối tượng và phương pháp: Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích trên 156 bệnh nhân tâm thần phân liệt đang quản lý điều trị tại tỉnh Bến Tre năm 2016.
Kết quả: Sau điều trị có 63,5% hòa nhập, không hòa nhập 19,2% và 17,3% sa sút hơn, trong đó 48,1% có rối loạn nhận thức. Các yếu tố: thời gian phát bệnh dưới 01 năm được điều trị, tái khám ít nhất 6 tháng 1 lần, sự tuân thủ điều trị thuốc, thể bệnh hoang tưởng, tái phát dưới 5 lần, tham gia giải trí, vệ sinh nơi ở sạch sẽ, ngăn nắp cho thấy có mối liên quan có ý thống kê với sự hòa nhập cộng đồng sau điều trị.
Kết luận: Tỷ lệ người bệnh cải thiện và hoà nhập cộng đồng chưa cao (63,5%), phát hiện và điều trị bệnh sớm, tái khám định kỳ, tuân thủ điều trị, khuyến khích người bệnh tham gia hoạt động giải trí, không cách ly bệnh nhân và giữ gìn vệ sinh nơi ở sẽ giúp người bệnh cải thiện và hoà nhập với cộng đồng.
Từ khoá: Tâm thần phân liệt, hòa nhập cộng đồng, Bến Tre.
ABSTRACT
LEVEL OF COMMUNITY INTEGRATION AND RELATED FACTORS IN CHIZOPHRENIA PATIENTS IN BEN TRE PROVINCE, VIET NAM, 2016.
Nhan Tran Ngoc, Binh Nguyen Thai
Ben Tre Mental Hospital, Viet Nam
ABSTRACTS
Background: Schizophrenia can become a burden to family and society if treatment is not good enough. This study aims to evaluate level of community integration and finds out some factors relating to community integration of paitents with schizophrenia in Ben Tre province, Viet Nam in 2016.
Methods: Across-sectional descriptive study was conducted in 156 patients with schizophrenia managing treatment in Ben Tre province, Viet Nam.
Results:
There was 63.5%  integrated, 19.27% not integrated, and 17.3% decline over, while 48.1% had cognitive disorder. Factors including: delay treatment after schizophrebia occurring less than 01 year, follow-up at least 6 months one time, the medication adherence, paranoia, joining the entertainment, relapse less than 5 times, hygienic living place showed statistically association with evaluate level of community integration after treatment.
Conclusions: The proportion of patients improved and community integration is not high (63.5%). Detection and early treatment, periodic re-examination, treatment adherence, encourage people to participate in recreational, no isolating patients and hygienic place can help people with schizophrenia improving and integrating with the community.
Keywords: schizophrenia, community integration, Ben Tre.

Tác giả bài viết: Trần Ngọc Nhân, Nguyễn Thái Bình

Từ khóa: nckh