KHẢO SÁT NGUY CƠ RỐI LOẠN PHỔ TỰ KỈ Ở TRẺ EM TỪ 18 ĐẾN 36 THÁNG TẠI CÁC TRƯỜNG MẦM NON TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ BẾN TRE NĂM 2020

Thứ năm - 22/09/2022 23:16
TÓM TẮT
Mục tiêu: Xác định tỉ lệ trẻ từ 18 đến 36 tháng tuổi có nguy cơ tự kỉ tại các trường mầm non trên địa bàn thành phố Bến Tre năm 2020 Và Xác định một số yếu tố nguy cơ liên quan đến rối loạn phổ tự kỉ ở trẻ. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu:Nghiên cứu cắt ngang mô tả 434 trẻ đang theo học tại 9 trường mầm non công lập trên địa bàn thành phố Bến Tre từ tháng 5 đến tháng 12 năm 2020, bằng phiếu thu thập dữ liệu có tích hợp thang đo M-CHAT-R. Kết quả: ghi nhận: 3,2% trẻ được khảo sát có nguy cơ cao mắc tự kỉ, 23,6% trẻ có nguy cơ trung bình cần theo dõi trong 6 tháng và đánh giá lại, 73,1% trẻ có nguy cơ tự kỉ thấp. Nguy cơ tự kỉ ở trẻ nam gấp 3,4 lần so với trẻ nữ. Nguy cơ mắc tự kỉ của trẻ sinh ra trong gia đình có thu nhập cao gấp 16 lần trẻ sinh ra ở gia đình co thu nhập thấp. Kết luận: trẻ có nguy cơ cao tự kỉ chiếm tỉ lệ cao hơn các báo cáo trong y văn, cần tiến hành các nghiên cứu chuyên sâu để xác định tình hình và có biện pháp can thiệp trong giai đoạn sớm.

Tác giả bài viết: BSCKI. Huỳnh Ngọc Lan Vy