Mức độ hài lòng của thân nhân người bệnh đối với chất lượng dịch vụ tại Bệnh viện Tâm thần Bến Tre

Thứ tư - 21/03/2018 07:58
TÓM TẮT:
Đặt vấn đề: Cải tiến chất lượng dịch vụ là mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt, nhằm đáp ứng nhu cầu phục vụ an toàn, chu đáo, hiệu quả, thỏa mãn kỳ vọng của người bệnh. Hiện nay ở các bệnh viện còn tồn tại bất cập, gây bức xúc xã hội và làm giảm niềm tin của người bệnh… Nghiên cứu này tìm ra những giải pháp phù hợp nhằm cải thiện chất lượng phục vụ tại bệnh viện, phục vụ sức khỏe người dân.
Đối tượng và phương pháp: Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích trên 45 Thân nhân trực tiếp chăm sóc người bệnh đang điều trị nội trú tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh Bến Tre năm 2016...
Kết quả: Hài lòng về chất lượng bệnh viện: 84,4%. Trong đó, các vấn đề thân nhân chưa hài lòng bao gồm: cơ sở vật chất 2,2%; thiết bị y tế 13,3%; khâu tiếp nhận bệnh 6,4%; thủ tục hành chính 2,2%; sự chăm sóc của điều dưỡng 2,2%; khâu phục vụ, vệ sinh ăn uống 6,7%. Các yếu tố: hoàn cảnh kinh tế khó khăn, thân nhân là cha mẹ ruột; nằm viện hơn 30 ngày; tiếp đón chu đáo, tận tình; thủ tục hành chính nhanh; tư vấn, giải thích rõ ràng; vệ sinh- dinh dưỡng đảm bảo cho thấy sự liên quan có ý nghĩa thống kê với mức độ hài lòng của thân nhân.
Kết luận: Chất lượng phục vụ tương đối cao, 84,4% thân nhân hài lòng. Thay đổi thủ tục hành chính, tiếp đón tận tình, chu đáo, tư vấn, giải thích rõ ràng, tăng cường vệ sinh buồng bệnh, chế độ dinh dưỡng đảm bảo là những yếu tố nâng cao chất lượng phục vụ và mức độ hài lòng của người dân.
Từ khoá: Mức độ hài lòng, Bệnh viện Tâm thần Bến Tre.
ABSTRACT
LEVEL OF SATISFACTION CAREGIVER FOR QUALITY OF SERVICE AT BEN TRE MENTAL HOSPITAL, VIET NAM, 2016.
Binh Nguyen Thai
Ben Tre Mental Hospital, Viet Nam
ABSTRACTS:
Background: Improving the quality of service at the hospital is main mission and long-term task so that meet the needs of serving safely, complete and effectively. At present, the hospitals are still inadequate, causing social opposition and reduce the trust of patients. This study aims to finds out some solution to improve the quality of service and the health of the people.
Methods: Across-sectional descriptive study was conducted in 45 caregivers in Ben Tre mental hospital, Viet Nam.
Results: There was 84.4% satisfied. The unsatisfying issues included: facilities 2.2%; medical equipments 13.3%; reception 6.4%; administrative procedures 2.2%; the care of nursing 2.2%; the food for patients 6.7%. Factors including: Families with economic difficulties; The caregiver is the parent of the patient; received well; administrative procedures understandable; clear service consultants; the food for patients with adequate nutrition  showed statistically association with level of satisfaction caregiver for quality of service at Ben Tre mental hospital.
Conclusions: The quality of service was relatively good, there was 84.4% satisfied. Improved the administrative process, received well, clear service consultants, improve the departmental hygiene, the food for patients with adequate nutrition can help increase the quality service and satisfaction of people.
Keywords: level of satisfaction, Ben Tre mental hospital.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thái Bình

Từ khóa: nckh