Giới thiệu về bệnh viện tâm thần Bến Tre

bv 1

Ảnh: Khánh thành Bệnh viện tâm thần Bến Tre

   Bệnh viện Tâm thần tỉnh Bến Tre  được thành lập vào ngày 02 tháng 7 năm 2004  theo  Quyết định số 2570/2004/QĐ-UB của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre, chính thức đi vào hoạt động vào ngày 22 tháng 6 năm 2009. Công trình xây dựng Bệnh viện Tâm thần được khởi công từ tháng 01 năm 2006 tọa lạc tại  ấp II, xã Hữu Định - huyện Châu Thành - tỉnh Bến Tre, cách trung tâm thành phố Bến Tre 4 km về hướng bắc, với tổng mức đầu tư trên 30 tỷ đồng, từ vốn ngân sách địa phương và chương trình y tế quốc gia của Bộ Y tế. Tổng diện tích mặt bằng 1.5 hecta, trong đó các công trình xây dựng hoàn chỉnh gồm 02 khu: khu hành chính và  khu điều trị; Tiền thân của Bệnh viện là khoa Tâm thần thuộc Bệnh viện đa khoa Nguyễn Đình Chiểu; Khi mới thành lập quy mô của bệnh viện 150 giường kế hoạch, với 94 biên chế.

   Những năm tháng đầu đi vào hoạt động, bệnh viện gặp rất nhiều khó khăn như: Cơ sở vật chất không phù hợp với chuyên ngành tâm thần, trang thiết bị thiếu, vị trí nằm ở xa trục đường giao thông chính nên việc đi lại của  người bệnh  không được thuận tiện, nhận thức của người dân về bệnh tâm thần còn thấp, đội ngũ viên chức, lao động còn trẻ, chưa được đào tạo về chuyên khoa…Trước những khó khăn đó, bệnh viện đã không ngừng phấn đấu nâng cao chất lượng điều trị, tạo điều kiện thuận lợi cho viên chức, lao động đi học, đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng. Năm 2014, Bệnh viện được UBND tỉnh phê duyệt sửa chữa lớn nâng cấp Bệnh viện và xây dựng khu nhà dành cho các hoạt động liệu pháp phục hồi chức năng cho người bệnh. Đến nay Bệnh viện Tâm thần Bến Tre là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành của tỉnh.

Untitled

Ảnh: Bệnh viện tâm thần Bến Tre sau khi khánh thành

- Về cơ cấu tổ chức
Có 04 phòng chức năng: Phòng Kế hoạch Tổng hợp; Phòng Tổ chức - Hành chánh quản trị; Phòng Tài chính kế toán và Phòng Điều dưỡng.
Có 09 khoa LS: Khoa Khám bệnh, khoa Hồi sức Cấp cứu, khoa Phục hồi chức năng, khoa Dược, Khoa Dinh dưỡng tiết chế và 04 khoa điều trị nội trú
Số giường bệnh thực kê 240/220 giường kế hoạch.
Tổng số cán bộ, nhân viên  hiện có:118 (Biên chế: 92; Hợp đồng: 26); Trong đó 16 bác sĩ (CKII: 01: CKI: 03), 17 y sĩ, 01 cử nhân tâm lý, 47 điều dưỡng-kỹ thuật viên, 05 dược sĩ trung học, 02 dược sĩ đại học, cán bộ khác: 30.
- Về cơ sở vật chất: Cơ sở vật chất và trang thiết bị cơ bản đáp ứng cho công tác khám và điều trị của bệnh viện.
 Nhà làm việc gồm có 02 khu: Một khu dành cho các khoa điều trị bệnh nội trú ; Một khu dành cho khoa HSCC, khoa khám điều trị ngoại trú và các khoa, phòng chức năng.
Trang thiết bị y tế: Máy shock điện, máy ghi điện não, máy ghi lưu huyết não, máy ghi điện tim, Monitor theo dõi liên lục, máy tạo oxy....
- Thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao

1. Khám bệnh - Chữa bệnh
Tiếp nhận tất cả các trường hợp người bệnh tâm thần từ ngoài vào hoặc từ các bệnh viện khác chuyển đến để cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh nội trú và ngoại trú cho bệnh .
Khám và điều trị các vấn đề bệnh tật về tâm thần cho người dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận.
Tổ chức khám giám định sức khoẻ tâm thần, khám giám định pháp y tâm thần khi hội đồng giám định y khoa và cơ quan bảo vệ pháp luật trưng cầu.
Khám sức khỏe tâm thần và cấp giấy chứng nhân cho người dân làm thủ tục hưởng chế độ chính sách của nhà nước đối với người bị bệnh tâm thần.
2. Đào tạo
Bệnh viện là cơ sở thực hành đào tạo trường Trung cấp Y tế, đào tạo cán bộ y tế ở bậc trung học. Về nhân lực y tế, do đặc thù của ngành tâm thần thiếu cán bộ chuyên khoa, nên bệnh viện đã chú trọng công tác đào tạo, bảo đảm bố trí cân đối vừa phục vụ vừa đào tạo. Nhìn chung chất lượng nhân lực y tế đã tăng lên nhiều qua các năm, nhiều cán bộ y tế được đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, chuyên khoa và chính trị.
3. Nghiên cứu khoa học về y học
Tổ chức nghiên cứu, hợp tác nghiên cứu các đề tài y học ở cấp tỉnh, cấp ngành và cấp cơ sở. Kết hợp với Bệnh viện tuyến trên để phát triển dịch vụ kỹ thuật của bệnh viện. Bệnh viện tổ chức thành công Hội nghị KHKT chuyên ngành tâm thần, đã huy động được các chuyên gia đầu ngành và các bệnh viện chuyên ngành báo cáo và ứng dụng các công trình nghiên cứu khoa học chuyên ngành tâm thần.
4. Chỉ đạo tuyến
Tiếp nhận chuyển giao chuyên môn kỹ thuật đề án 1816 từ Bệnh viện Tâm thần TW2. Kết hợp với Trung tâm y tế tuyến dưới thực hiện Dự án bảo vệ sức khoẻ tâm thần cộng đồng và trẻ em trên địa bàn tỉnh. Mạng lưới quản lý, điều trị, chăm sóc bệnh nhân tâm thần tại cộng đồng từ tỉnh đến cơ sở được mở rộng và củng cố, hàng năm bệnh viện tổ chức nhiều lớp tập huấn kiến thức cơ bản cho cán bộ y tế tuyến huyện, xã và cộng tác viên về chuyên đề tâm thần. Hàng quý có kế hoạch phân công cán bộ công tác tuyến, xuống từng trạm Y tế xã để giám sát công tác quản lý, điều trị, chăm sóc bệnh nhân tâm thần tại cộng đồng, khám lập hồ sơ quản lý đối với các bệnh mới và xã mới. Đến nay bệnh viện đã triển khai và duy trì 134/164 xã, phường, thị trấn với 3.173 bệnh nhân được quản lý, điều trị, chăm sóc sức khỏe tâm thần tại cộng đồng. Hướng đến cuối năm 2018 sẽ triển khai rộng khắp 161/161 xã, phường trên toàn tỉnh.
5. Phòng bệnh
Phối hợp với các cơ sở y tế dự phòng thường xuyên thực hiện nhiệm vụ phòng bệnh, phòng dịch. Có kế hoạch chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh theo mùa, dịch bệnh nguy hiểm, trong năm không xãy ra dịch bệnh trong bệnh viện. Tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe về phòng chống  dịch bệnh, bệnh viện không hút thuốc lá, sức khỏe tâm thần…qua hệ thống loa truyền thanh các xã có triển khai chương trình và loa truyền thanh tại bệnh viện, cũng như qua cuộc họp Hội đồng người bệnh.
6. Hợp tác quốc tế:
Hợp tác với các tổ chức hoặc cá nhân ở nước ngoài theo qui định của Nhà nước.
7. Quản lí kinh tế y tế
Có kế hoạch sử dụng hiệu quả cao ngân sách Nhà nước cấp. Thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của Nhà nước về thu, chi tài chính, từng bước thực hiện hạch toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Tạo thêm nguồn kinh phí từ các dịch vụ y tế: Viện phí, bảo hiểm y tế, đầu tư của các tổ chức kinh tế khác. Vận động các tổ chức từ thiện, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh thường xuyên hỗ trợ tiền, vật chất và thực phẩm cho bệnh nhân.
          Với tiêu chí lấy người bệnh làm trung tâm và chất lượng khám-chữa bệnh, phục hồi chức năng cho người bệnh là ưu tiên hàng đầu cùng với sự quyết tâm của toàn thể cán bộ nhân viên y tế. Bệnh viện Tâm thần Bến Tre sẽ phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân đồng thời sẽ xây dựng bênh viện ngày càng phát triển.

 

lich lam viec moi
Thăm dò ý kiến

Bệnh viện tâm thần Bến Tre phục vụ bệnh nhân như thế nào?

Thống kê
  • Đang truy cập8
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm7
  • Hôm nay328
  • Tháng hiện tại22,109
  • Tổng lượt truy cập1,894,646
Bệnh viện tâm thần Bến Tre
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây