Bệnh viện Tâm thần Bến Tre các thành tựu nổi bật và định hướng phát triển

1. Thành tựu nổi bật của bệnh viện
    Được sự quan tâm của UBND Tỉnh Bến Tre và lãnh đạo Sở Y tế Bến Tre, Bệnh viện Tâm thần Bến Tre được thành lập vào ngày 02 tháng 7 năm 2004  theo  Quyết định số 2570/2004/QĐ-UB của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre, chính thức đi vào hoạt động vào ngày 22 tháng 6 năm 2009; Tiền thân của Bệnh viện là khoa Tâm thần thuộc Bệnh viện đa khoa Nguyễn Đình Chiểu; Khi mới thành lập quy mô của bệnh viện 150 giường kế hoạch
Tập thể viên chức lao động Bệnh viện Tâm thần đã nỗ lực phấn đấu trong những năm qua, tạo được niềm tin cho người dân khi đến khám, chữa bệnh kết quả đạt được như sau:  
so lieu  
    Tỷ lệ thực hiện phân tuyến kỹ thuật đạt hơn 40% đảm bảo công tác chăm sóc, điều trị cho người bệnh trong và ngoài tỉnh.
    Trong những năm qua, bệnh viện luôn chú trọng công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học. Có 360 lượt viên chức, lao động tham gia các khóa đào tạo dài hạn, ngắn hạn, đặc biệt 12 viên chức được đào tạo trình độ sau đại học. Có 65 đề tài, sáng kiến được công nhận và áp dụng có hiệu quả tại bệnh viện. Trong năm 2017 bệnh viện đã tổ chức thành công Hội nghị KHKT chuyên ngành tâm thần, đã huy động được các chuyên gia đầu ngành và các bệnh viện báo cáo và ứng dụng các công trình nghiên cứu khoa học chuyên ngành tâm thần.
Song song với công tác điều trị, Bệnh viện cũng rất quan tâm đến sự phục hồi chức năng giúp bệnh nhân thuận lợi khi tái hoà nhập cộng đồng. Hiện tại, Bệnh viện đã triển khai ứng dụng được nhiều kĩ thuật mới, trắc nghiệm tâm lý, các liệu pháp văn hóa, liệu pháp âm nhạc, liệu pháp thể dục, lao động, hội họa v.v…
 
2. Dự báo những thách thức khó khăn, đối mặt trong thời gian tới
    - Về cơ sở vật chất: Bệnh viện chưa thành lập khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, khoa Phục hồi chức năng, còn thiếu nhân lực có chuyên môn sâu trong lĩnh vực phục hồi chức năng, cũng như chưa có khu vực cách ly cho người bệnh tâm thần kích động, nghiện chất có nguy cơ gây nguy hiểm cho nhân viên y tế và những người xung quanh.
    - Về nhân lực: thiếu trầm trọng cán bộ đại học, điều dưỡng cũng như bác sĩ chuyên khoa tâm thần.
   - Sự quan tâm, vào cuộc của các ban ngành, đoàn thể đến công tác chăm sóc và nuôi dưỡng người bệnh chưa đủ mạnh cũng như thiếu sức lan tỏa trong cộng động xã hội.
    - Nguồn thu nhập tăng thêm còn hạn chế, chưa cải thiện được đời sống nhân viên.
   - Thực hiện chủ trương của Nhà nước, các đơn vị sự nghiệp công từng bước thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm. Thách thức khi chuyển sang tự chủ tài chính của một bệnh viện chuyên khoa tâm thần bao gồm các vấn đề chính sau đây:
     + Bệnh viện tiếp nhận khám chữa bệnh và điều trị các bệnh tâm thần đa số bệnh tâm thần nặng, sa sút,  nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh gia đình rất nghèo không có khả năng chi trả viện phí. Phần thất thu tính vào nguồn thu viện phí nên làm giảm nguồn thu của Bệnh viện.
     + Để thực hiện tốt các quy định về hồ sơ chứng từ của BHYT, việc đầu tư các phần mềm vi tính (và đi kèm là các thiết bị công nghệ thông tin hiện đại) là rất cần thiết, việc đầu tư này cũng đòi hỏi nguồn kinh phí rất lớn.
    + Cơ chế thị trường, thu nhập thấp cho nhân viên y tế trong khi phải làm việc thường xuyên trong môi trường nguy hiểm, nơi đòi hỏi sự dấn thân của nhân viên y tế có trình độ cao sẽ là thách thức lớn đối với công tác  nhân sự, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của chuyên ngành này. Khi  phải hoạt động trong cơ chế tự chủ hoàn toàn về tài chính.
3.  Định hướng hoạt động trong thời gian tới:
    Thực hiện thành công mục tiêu chiến lược của bệnh viện theo Nghị quyết Đại hội Đảng viên Chi bộ Bệnh viện Tâm thần Bến Tre  (2018 – 2020). Tiếp tục giữ vững và nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng; thường xuyên đổi mới phương thức lãnh đạo để xây dựng thành công một bệnh viện quy chuẩn, chuyên nghiệp, có uy tín trong cả nước; hoàn thiện công tác quản lý, chuyên môn, không ngừng cải tiến chất lượng, bảo đảm an toàn và nâng cao hiệu quả phục vụ người bệnh; bảo đảm đời sống cán bộ viên chức được từng bước nâng cao.
Các giải pháp chính:
    - Tiếp tục phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao.
    - Phát triển các dịch vụ khám và điều trị chuyên khoa.
    - Tăng cường quản lý kinh tế y tế, chống lãng phí, hạn chế thất thoát, đặc biệt là hạn chế xuất toán BHYT và thất thu từ các bệnh nhân.
4. Đề xuất, kiến nghị hướng phát triển trọng tâm của đơn vị
Kính mong các cấp lãnh đạo quan tâm hơn nữa giúp đỡ Bệnh viện Tâm thần Bến Tre hoàn thiện về cơ sở vật chất cũng như về nhân lực nhằm nâng cao hơn về chất lượng phục vụ người bệnh cũng như môi trường làm việc cho đội ngũ viên chức, lao động bệnh viện.
lich lam viec moi
Thăm dò ý kiến

Bệnh viện tâm thần Bến Tre phục vụ bệnh nhân như thế nào?

Thống kê
  • Đang truy cập11
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm10
  • Hôm nay376
  • Tháng hiện tại22,157
  • Tổng lượt truy cập1,894,694
Bệnh viện tâm thần Bến Tre
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây