Thực hiện mô hình 5S tại Bệnh viện năm 2020

Thứ tư - 11/11/2020 15:41
Năm 2020, Bệnh viện Tâm thần Bến Tre  xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện mô hình 5S trong toàn bệnh viện. Nhằm tạo môi trường làm việc Xanh - Sạch - Đẹp, chuyên nghiệp, an toàn góp phần cải tiến, nâng cao chất lượng bệnh viện và an toàn người bệnh. Mô hình 5s được áp dụng tại bệnh viện, vào trong công tác quản lí đánh giá chất lượng bệnh viện. Với mục đích nhằm cải tiến môi trường làm việc và nâng cao năng suất chất lượng, hiệu quả trong công việc chung của khoa phòng. Duy trì hoạt động 5s tại các khoa nhằm đảm bảo 5s thực sự hỗ trợ cho công việc hằng ngày. Nâng cao ý thức của nhân viên trong việc tuân thủ nội qui làm việc theo lợi ích chung của khoa/phòng.
Nội dung của 5S :
Sàng lọc (S1): Phân loại những thứ cần thiết và không cần thiết; loại bỏ những thứ không cần thiết, xác định đúng số lượng đối với những thứ cần thiết.
– Ý nghĩa: Chọn và loại bỏ những thứ không cần thiết ra khỏi nơi làm việc.
Sắp xếp (S2): Sắp xếp những thứ tự ngăn nắp, khoa học, sắp xếp đúng vật, đúng chỗ, sắp xếp các vị trí đúng dụng cụ, máy móc, con người… sao cho tiến trình làm việc trôi chảy và liên tục, không bị tắc nghẽn hay chậm trễ.
– Ý nghĩa: Sắp xếp đồ vật đúng chỗ theo qui tắc, chuẩn mực nhất định để loại bỏ việc tìm kiếm (dễ thấy, dễ lấy, dễ kiểm tra và dễ trả lại).
Sạch sẽ (S3): Giữ gìn nơi làm việc, thiết bị, dụng cụ luôn sạch sẽ; hạn chế nguồn gây dơ bẩn, bừa bãi; luôn lau chùi có “ý thức” kiểm tra tình trạng.
– Ý nghĩa: Làm vệ sinh và giữ gìn nơi làm việc sạch sẽ.
Săn sóc (S4): Thiết lập một phương pháp, cách thức chuẩn hóa để duy trì việc thực hiện thường xuyên 3S trên; tổ chức việc thi đua và đánh giá kết quả thực hiện nhằm giữ và tăng sự quan tâm của nhiều người về công cụ 5S.
– Ý nghĩa: Thực hiện trường xuyên 3S trên. Tiêu chuẩn hóa và duy trì.
Sẵn sàng (S5): Thực hiện 5S như một thói quen, có kỷ luật và tự giác 4S trên.
– Ý nghĩa: Thực hiện 4S trên một cách tự giác với chất lượng cao.
*Cải tiến 5S: Những hành động mới tạo ra kết quả 5S trở nên nhanh và hiệu quả hơn so với hành động hiện tại.
Tất cả các khoa/phòng đều triển khai thực hiện 5S theo đặc thù riêng của mình. Riêng nhóm khu điều trị:  Khoa HSCC, Khoa Khám, Khoa A, Khoa B, Khoa C, Khoa D tham gia thêm phần thi với chủ đề “Nhà vệ sinh xanh - sạch - đẹp”.
Sau đó Ban giám khảo đến các khoa/phòng đánh giá chấm điểm về các mặt như cơ sở vật chất và bảo trì thiết bị, quản lí tài liệu, quản lí hiệu quả công việc...
Ngày 28/10/2020 vừa qua, Bệnh viện tổ chức chấm điểm thực hiện 5S tại các khoa/phòng. Để chấm điểm chia thành hai nhóm:
- Nhóm khu Hành chánh: Phòng TCHC (gồm cả Phòng bảo vệ, điện nước), Phòng KHTH (gồm cả Phòng CNTT), Phòng TCKT (gồm cả Phòng thu viện phí), Khoa PHCN (gồm cả Hồi trường đa năng), Phòng Điều dưỡng, Khoa Dược, Khoa Dinh dưỡng tiết chế, Khoa KSNK, Khoa Nhi.
- Nhóm khu điều trị: Khoa HSCC, Khoa Khám, Khoa A, Khoa B, Khoa C, Khoa D.
Nhìn chung, tất cả các khoa đều thực hiện tốt mô hình 5S, tạo nên môi trường làm việc “ Xanh – Sạch –Đẹp”. Ban giám khảo tổng kết và trao giải cho các khoa có điểm số cao:
Nhóm khu hành chánh:
+ Giải nhất: Khoa Phục hồi chức năng
+ Giai nhì: Phòng Kế hoạch tổng hợp
Nhóm khu điều trị:
+ Giải nhất: Khoa A
+ Giai nhì: Khoa C
Dưới đây, một số hình ảnh sau khi thực hiện 5S tại các khoa/phòng:
Ảnh: Khoa Phục hồi chức năng thực hiện 5S

Ảnh: Tài liệu được sắp sếp gọn gàng tại các khoa nội trú

Ảnh: Khu vệ sinh được dọn dẹp Xanh - Sạch - Đẹp tại các khoa

Tác giả bài viết: Trần Văn Trí