Ngày sức khoẻ Tâm thần thế giới 10/10/2023 Trí óc của chúng ta, quyền của chúng ta

Thứ ba - 10/10/2023 13:58
Ngày Sức khỏe Tâm thần Thế giới 2023 là cơ hội để mọi người và cộng đồng đoàn kết với chủ đề ‘Sức khỏe Tâm thần là quyền phổ quát của con người' để nâng cao kiến thức, nâng cao nhận thức, thúc đẩy các hành động tăng cường và bảo vệ sức khỏe tâm thần như một quyền con người.
Sức khỏe tâm thần là quyền cơ bản của con người dành cho tất cả mọi người. Mọi người, bất kể họ là ai và ở đâu, đều có quyền đạt được tiêu chuẩn cao nhất về sức khỏe tâm thần. Điều này bao gồm Quyền được bảo vệ khỏi các rủi ro về sức khỏe tâm thần, Quyền được tiếp cận dễ dàng với các dịch vụ chăm sóc sẵn có, chất lượng cao và Quyền tự do, độc lập để hòa nhập trong cộng đồng.
Sức khỏe tâm thần tốt là rất quan trọng đối với cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc của chúng ta Tuy nhiên, hiện nay, trên toàn cầu cứ tám người có một người đang sống với các tình trạng tâm thần, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, hạnh phúc, cách họ kết nối với người khác và sinh kế của họ. Số lượng vị thành niên và thanh niên đang bị ảnh hưởng bởi với các tình trạng tâm thần đang tăng lên
Tình trạng sức khỏe tâm thần không bao giờ là lý do để tước đoạt quyền con người của ai đó hoặc loại trừ họ khỏi các quyết định về sức khỏe của chính họ. Thực tế, trên toàn thế giới, những người có tình trạng sức khỏe tâm thần tiếp tục trải qua một loạt các vi phạm nhân quyền. Nhiều người bị loại trừ khỏi cuộc sống cộng đồng và bị phân biệt đối xử, trong khi nhiều người khác không thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần mà họ cần hoặc chỉ có thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc vi phạm nhân quyền của họ.
day
Ảnh minh hoạ
 
WHO tiếp tục làm việc với các đối tác để đảm bảo sức khỏe tâm thần được coi trọng, thúc đẩy và bảo vệ, và hành động khẩn cấp đó được thực hiện để mọi người có thể thực hiện quyền con người của mình và tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần chất lượng mà họ cần. Tham gia chiến dịch Ngày Sức khỏe Tâm thần Thế giới năm 2023 để tìm hiểu thêm về quyền cơ bản của chúng ta đối với sức khỏe tâm thần cũng như cách bảo vệ quyền của người khác.

Tác giả bài viết: Bs. Lan Vy (lược dịch)

Nguồn tin: www.who.int

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

lich lam viec moi
Thăm dò ý kiến

Bệnh viện tâm thần Bến Tre phục vụ bệnh nhân như thế nào?

Thống kê
  • Đang truy cập24
  • Hôm nay506
  • Tháng hiện tại24,024
  • Tổng lượt truy cập1,775,627
Bệnh viện tâm thần Bến Tre
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây