Liệu pháp âm nhạc trong phục hồi chức tâm thần

Thứ sáu - 27/04/2018 08:03
   Nhằm đáp ứng nhu cầu giải trí cho người bệnh cũng như hỗ trợ điều trị không dùng thuốc. Công tác phục hồi chức năng cho người bệnh tâm thần tại bệnh viện tâm thần Bến Tre ngày càng phong phú và đa dạng. Áp dụng liệu pháp trị liệu bằng âm nhạc mới mẻ vào trong công tác điều trị phần nào giúp  người bệnh vui vẻ, vơi đi nỗi nhớ nhà trong khi nằm viện điều trị bên cạnh đó còn giúp người bệnh phục hồi các chức năng tâm thần.
 
2
Ảnh: người bệnh tham gia tập luyện tại khoa
  • Phục hồi chức năng cảm xúc: qua quá trình tập luyện và tham gia biểu diễn, người bệnh học được cách biểu lộ cảm xúc, tiết chế cảm xúc theo nhịp điệu, giai điệu và tiết tấu trong từng bản nhạc. Âm nhạc gợi lên các cảm xúc, giúp  người bệnh quên đi cảm giác trạng thái trầm cảm, buồn chán, và vui tươi hơn theo tiếng nhạc lời hát. Người bệnh chú tâm theo lời hát, thể hiện cảm xúc phù hợp theo từng lời bài hát, nhịp điệu.
  • Phục hồi chức năng trí nhớ và chú ý: để có thể nhớ được lời bài hát đòi hỏi bắt buộc người hát phải nhớ lời, nhớ giai điệu và chú ý lắng nghe được gia điệu tiết tấu tiếng nhạc để hát cho đúng bản nhạc, qua đó tạo cho người bệnh tăng thêm trí nhớ và sự chú ý cho bản thân.
  • Cải thiện hành vi: tham gia điều trị, người bệnh được học tập về sắp xếp thời gian theo lịch luyện tập, duy trì đội hình, bảo quản dụng cụ, và đặc biệt chú ý trong phong cách trình diễn. Qua tương tác giữa các thành viên trong nhóm, âm nhạc làm  người bệnh thay đổi các hành vi không mong muốn cũng như gây hấn, hành vi bạo lực, tăng tính thân thiện và giúp đỡ đồng bệnh.
  • Cải thiện về nhận thức: người bệnh nhận thức được mình đang làm gì, có tính tổ chức và hoạt động biểu diễn nhóm ra sao. Âm nhạc làm cho người bệnh thêm phấn khích, động viên tích cực tập luyện.
3
Ảnh: người bệnh tham gia biểu diễn văn nghệ tại bệnh viện
 
   Việc áp dụng liệu pháp phục hồi chức năng bằng sử dụng âm nhạc tuy mới được áp dụng thí điểm nhưng kết quả rất khả quan,  người bệnh rất hứng thú tham gia,  tập trung chú ý lắng nghe bài hát, giai điệu, phấn khích hơn vui tươi hơn. Bước đầu nhận thấy có sự thay đổi về trí nhớ ở một số bệnh nhân và sự thay đổi về hành vi không mong muốn ở họ.
 

Tác giả bài viết: Trần Trí

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

lich lam viec moi
Thăm dò ý kiến

Bệnh viện tâm thần Bến Tre phục vụ bệnh nhân như thế nào?

Thống kê
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay271
  • Tháng hiện tại23,789
  • Tổng lượt truy cập1,775,392
Bệnh viện tâm thần Bến Tre
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây