FLUOROQUINOLONES và nguy cơ xảy ra phản ứng có hại nghiêm trọng gây dị tật vĩnh viễn

Thứ tư - 20/12/2017 07:42
Health Canada đã nhận được những báo cáo về các ca ADR nghiêm trọng gây dị tật kéo dài và không hồi phục được như bệnh lý tổn thương gân ở khớp vai (tendinopathy), bệnh lý thần kinh ngoại vi, và rối loạn thần kinh trung ương xảy ra với cả fluoroquinolones đường uống lẫn đường tiêm.
Health Canada khuyến cáo cán bộ y tế cần cân nhắc lợi ích và nguy cơ các phản ứng nghiêm trọng gây dị tật vĩnh viễn trước khi kê đơn fluoroquinolones, tránh sử dụng fluoroquinolones trên những bệnh nhân đã có tiền sử dị ứng với thuốc này, ngừng ngay lập tức việc sử dụng thuốc nếu có biểu hiện của bất kỳ phản ứng có hại nào và đổi sang phác đồ khác không có fluoroquinolones, nếu cần thiết có thể ngừng hoàn toàn giai đoạn điều trị.
Health Canada đang đàm phán với các nhà sản xuất để cập nhật tờ thông tin sản phẩm của các thuốc có chứa fluoroquinolone về các nguy cơ này.

Các hoạt chất trong nhóm fluoroquinolones có liên quan đến các phản ứng có hại nghiêm trọng gây dị tật vĩnh viễn gồm ciprofloxacin, levofloxacin, moxifloxacin, norfloxacin and ofloxacin, bao gồm cả dạng thuốc đường uống lẫn đường tiêm. Health Canada đã tiến hành đánh giá lại độ an toàn của các fluoroquinolones đường toàn thân. Việc đánh giá này bắt nguồn từ cảnh báo về các phản ứng gây dị tật vĩnh viễn liên quan đến các fluoroquinolones đã được FDA đưa ra trước đây. Trong quá trình đánh giá, Health Canada đã tập trung phân tích dữ liệu về các phản ứng có hại gây dị tật không hồi phục đã biết của fluoroquinolones. Số lượng các báo cáo này không nhiều, phản ứng có thể coi là hiếm gặp, tuy nhiên lại gây hậu quả nghiêm trọng. Phần lớn những báo cáo ADR mà Health Canada nhận được liên quan đến những khuyết tật vĩnh viễn ở hệ cơ xơ khớp như viêm gân (tendonitis),  viêm gân gót chân dẫn tới đứt gân (Achilles tendon rupture), bệnh lý thần kinh ngoại vi và rối loạn TKTW như trầm cảm, lo lắng, chóng mặt, lú lẫn). Health Canada đã tham vấn Hội đồng chuyên môn về Phác đồ chống nhiễm khuẩn Quốc gia (Scientific Advisory Panel on Anti-Infective Therapies - SAP-AIT) về việc giới hạn chỉ định điều trị nhiễm khuẩn của các fluoroquinolones. SAP-AIT cũng khuyến cáo về việc cập nhật nhãn thuốc của tất cả các fluoroquinolones đường toàn thân về các phản ứng có hại nghiêm trọng này.

xxxx
Ảnh minh họa: thuốc fluoroquinolones

Health Canada khuyến cáo bệnh nhân nên thông báo với bác sỹ của mình bất kỳ tiền sử dị ứng nào có liên quan tới fluoroquinolone trước kia cũng như thông báo ngay lập lức bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ nào liên quan đến các phản ứng có hại như đau cơ, đau khớp, đau gân, sưng, tê, run, yếu chi, kích thích, lo lắng, lú lẫn, ảo giác, hoang tưởng, trầm cảm, ác mông, mất ngủ, có ý muốn tự tử …

Phản ứng có hại liên quan tới fluoroquinolones có thể xảy ra trong vòng vài giờ hoặc vài ngày sau khi dùng thuốc. Health Canada khuyến cáo cán bộ y tế cần cân nhắc lợi ích và nguy cơ các phản ứng nghiêm trọng gây dị tật vĩnh viễn trước khi kê đơn fluoroquinolones, tránh sử dụng fluoroquinolones trên những bệnh nhân đã có tiền sử dị ứng với thuốc này, ngừng ngay lập tức việc sử dụng thuốc nếu có biểu hiện của bất kỳ phản ứng có hại nào và đổi sang phác đồ khác không có fluoroquinolones, nếu cần thiết có thể ngừng hoàn toàn giai đoạn điều trị.

Nguồn tin: www.healthycanadians.gc.ca

 Từ khóa: fluoroquinolones

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

lich lam viec moi
Thăm dò ý kiến

Bệnh viện tâm thần Bến Tre phục vụ bệnh nhân như thế nào?

Thống kê
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay1,346
  • Tháng hiện tại31,520
  • Tổng lượt truy cập1,864,701
Bệnh viện tâm thần Bến Tre
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây