Áp dụng mô hình trị liệu đa mô thức cho bệnh nhân điều trị nội trú tại bệnh viện

Thứ hai - 06/04/2020 08:15
Từ tháng 2 năm 2020, Bệnh viện Tâm thần Bến Tre triển khai mô hình trị liệu Đa mô thức cho bệnh nhân đang điều trị nội trú tại khoa D (khoa Nữ). Mô hình này được học hỏi trực tiếp từ hệ thống chăm sóc sức khỏe tâm thần của Đài Loan. Mô hình bao gồm 5 nhà trị liệu: bác sĩ điều trị, điều dưỡng chăm sóc, nhân viên phục hồi chức năng tâm lý xã hội, chuyên viên tâm lý, nhân viên công tác xã hội cùng theo dõi một bệnh nhân. Hoạt động mô hình: một bệnh nhân khi vào khoa điều trị được bác sĩ chẩn đoán đưa ra hướng điều trị, nhân viên điều dưỡng nhận định các vấn đề cần chăm sóc, nhân viên phục hồi chức năng đánh giá các kỹ năng sống cơ bản của bệnh nhân từ đó đưa ra kế hoạch phục hồi chức năng tâm lý xã hội. Chuyên viên tâm lý đánh giá, khai thác những vấn đề về mặt tâm lý, từ đó có những can thiệp tâm lý lâm sàng phù hợp. Nhân viên công tác xã hội sẽ cùng nhân viên phục hồi chức năng, theo dõi, động viên an ủi bệnh nhân để bệnh nhân an tâm điều trị, có thể vận động người thân lên thăm hoặc liên hệ điện thoại người nhà cho bệnh nhân nói chuyện để yên tâm điều trị, ngoài ra còn có thể kịp thời đưa lên những hoàn cảnh khó khăn nhờ cộng đồng xã hội giúp đỡ, chia sẽ về vật chất lẫn tinh thần. Đây cũng là cái mới áp dụng trong phương pháp điều trị tại bệnh viện.
Untitled
                   Hình số 1. Mô hình trị liệu Đa mô thức
Sau hơn 2 tháng thực hiện áp dụng mô hình này, các bệnh nhân nữ ở khoa D đang được điều trị có những chuyển biến rõ rệt, có được những hiệu quả bước đầu rất khả quan. Một bệnh nhân chia sẻ: “Dạo gần đây, được hỏi han chăm sóc có những hoạt động rất vui, có người lắng nghe, tâm sự, cảm giác thoải mái còn hơn ở nhà”. Bên cạnh đó, bệnh nhân trở nên có nề nếp trong sinh hoạt, hoàn thiện các chức năng sống cơ bản như tắm giặt sạch sẽ, quần áo gọn gàng, ngăn nắp nơi giường bệnh. Ngoài ra bệnh nhân còn được vui chơi giải trí, sinh hoạt chia sẽ những vấn đề về gia đình, về xã hội. Hướng đến bệnh nhân khi ra viện sẽ tái hòa nhập cộng đồng tốt hơn, hoàn thiện hơn.
Bệnh viên Tâm thần Bến Tre ngày càng triển khai nhiều hoạt động giúp cho việc điều trị, chăm sóc cũng như phục hồi với nguyên tắc đặt bệnh nhân làm trung tâm. Bệnh viện sẽ áp dụng mô hình này cho tất cả các khoa nội trú còn lại. Nhằm giúp cho tất cả bệnh nhân mau hết bệnh, gia đình bệnh nhân yên tâm khi đưa bệnh nhân đến điều trị, từ đó giảm bớt gánh nặng cho xã hội. Đó chính là niềm mong ước của chúng tôi.

Một số hình ảnh hoạt động của mô hình:
 
1Hình số 2. Buổi họp của nhóm đa ngành

2
Hình số 3. Chuyên viên tâm lý tư vấn cho bệnh nhân
 
3 4                                                              
Hình số 4. Các liệu pháp sinh hoạt Phục hồi chức năng

Tác giả bài viết: Nhóm thí điểm

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

lich lam viec moi
Thăm dò ý kiến

Bệnh viện tâm thần Bến Tre phục vụ bệnh nhân như thế nào?

Thống kê
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay283
  • Tháng hiện tại22,064
  • Tổng lượt truy cập1,894,601
Bệnh viện tâm thần Bến Tre
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây