Tương quan của việc sử dụng Benzodiazepine và kết quả xấu ở bệnh nhân đau mạn tính được chỉ định điều trị Opioid dài hạn

Trên các bệnh nhân đau mạn tính thường kèm theo các rối loạn lo âu, trầm cảm, mất ngủ... các rối loạn trên có thể do bản thân bệnh cơ thể gây ra hoặc các rối loạn tâm lý xuất hiện trước đó, việc phối hợp các thuốc giảm đau nhóm opioid với benzodiazepine để điều trị đang được các nhà lâm sàng lụa chọn trong những năm gần đây. Tuy nhiên những tác dụng không mong muốn do việc phối hợp trên vẫn đang là vấn đề nhận được nhiều ý kiến.
Nhằm kiểm tra mối tương quan giữa sự phối hợp benzodiazepine - opioid đến nguy cơ trượt ngã và tỷ lệ vào khoa cấp cứu ở bệnh nhân lớn tuổi, Bobbi Jo H Yarborough và các cộng sự đã thực hiện một nghiên cứu cắt ngang trên 517 bệnh nhân lớn tuổi bị đau cơ, xương, khớp và các toa thuốc điều trị dài hạn. Nhóm nghiên cứu sử dụng mô hình hồi quy đa biến logistis để kiểm tra mối tương quan và so sánh. Nghiên cứu trên ghi nhận rằng: tỷ lệ bệnh nhân điều trị đau có phối hợp benzodiazepine - opioid là 25% (N=127). Tỷ lệ phối hợp trên tăng đáng kể ở những bệnh nhân có chẩn đoán tâm thần sau: rối loạn lo âu (OR=4,71, KTC 95% = 2,67-8,32 p<0,001), stress sau sang chấn (OR = 2,24, KTC 95% = 1,14-4,38, P = 0,019), rối loạn cảm xúc lưỡng cực (OR = 3,82, KTC 95% = 1,49-9,81, P = 0,005). Những bệnh nhân được phối hợp điều trị thì có nguy cơ cao về trược ngã (RR=3,27, KTC 95% = 1,77-6,02, P = 0,001) và tăng tỷ lệ thăm khám cấp cứu (RR = 1,66, KTC 95% = 1,08-2,53, P = 0,0194) so với không dùng benzodiazepin.
Như vậy, việc sử dụng phối hợp trên cần được cân nhắc và theo dõi chặt chẽ các tác dụng phụ cũng như các yếu tố nguy cơ.

Tham khảo: Bobbi Jo H Yarborough, PsyD Scott P Stumbo, MA Ashley Stoneburner, MPHNing Smith, PhD Steven K Dobscha, MD Richard A Deyo, MD, MPHBenjamin J Morasco, PhD, “Correlates of Benzodiazepine Use and Adverse Outcomes Among Patients with Chronic Pain Prescribed Long-term Opioid Therapy”, Pain Med. 2018 Sep 10.

Tác giả bài viết: BS. Nguyễn Thái Bình