Bệnh viện tâm thần Bến Tre

http://benhvientamthanbentre.com.vn


Thể dục thể thao trong công tác phục hồi chức năng bệnh nhân tâm thần

Từ lâu, ai cũng biết việc luyện tập thể dục thể thao luôn mang lại nhiều lợi ích cho con người: Nó giúp cơ thể chúng ta khỏe hơn, yêu đời hơn và còn giúp bài tiết chất độc…, còn giúp cơ thể phòng tránh được một số bệnh như: xơ vữa động mạch, cao huyết áp, giảm stress hiệu quả. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học mỗi người nên thường xuyên tập luyện thể dục thể thao đều đặn mỗi ngày, ít nhất là 30 phút mỗi ngày sẽ giúp người trưởng thành giảm thừa cân, béo phì, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tiểu đường, ung thư, tim mạch và đột quỵ…Sau khi tập luyện thể dục thể thao cơ thể sẽ phóng thích hormon endorphin giúp cho cơ thể thoải mái hơn, tăng khoái cảm, giảm trầm cảm, giảm căng thẳng và lo lắng, giảm cân…
Với những lợi ích và hiệu quả mang lại của việc thường xuyên tập thể dục thể thao, Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Tâm thần Bến Tre đã đề xuất với BGĐ bệnh viện và được sự chấp thuận của BGĐ đã triển khai thêm phòng tập đa năng với các thiết bị thể dục thể thao nhằm làm đa dạng phong phú thêm Liệu pháp Thể dục thể thao, giúp thu hút người bệnh tham gia tập luyện nhằm hạn chế những biểu hiện âm tính, sớm ra viện, tái hòa nhập cộng đồng.
Từ đầu tháng 9/2022 phòng tập đa năng của bệnh viện đã được cung cấp thêm số máy móc thiết bị cho bệnh nhân tập luyện. Triển khai tập luyện cho các bệnh nhân yêu thích thể thao, các bệnh nhân thừa cân béo phì, các bệnh nhân cần có chế độ thể dục thể thao phù hợp với họ và được sự chỉ định của bác sĩ. Khi tham gia tập luyện bệnh nhân sẽ được nhân viên của khoa PHCN hướng dẫn và điều chỉnh mức độ tập luyện phù hợp cho bệnh nhân, theo dõi sát bệnh nhân trong lúc tập luyện. Trước đây Liệu pháp Thể dục thể thao chỉ là bài tập thể dục, hoặc là lao động giản đơn nay triển khai thêm các thiết bị hỗ trợ. Bệnh nhân rất vui và hứng thú tham gia, nó góp phần vào công tác điều trị bệnh nhân tâm thần không dùng thuốc.
Một số hình ảnh bệnh nhân tham gia tập luyện với số máy móc thiết bị vừa được trang bị:

                       
Capture
 Ảnh: Bệnh nhân tập luyện với máy rung bụng giảm mỡ
 
Capture1
Ảnh: Bệnh nhân tập đi bộ với máy chạy bộ

Capture2
Ảnh: Bệnh nhân tập luyện đạp xe đạp kết hợp tập tay, bệnh nhân tập với giàn tạ

Capture3
Ảnh: Bệnh nhân và người nhà cùng tập đạp xe, xoay hông

Tác giả bài viết: CNĐD Trần Trí – Khoa PHCN

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây