Tập huấn công tác xã hội với người khuyết tật cho nhân viên Bệnh viện

Nhằm mở rộng mô hình CTXH, bồi dưỡng, tập huấn, bổ sung kiến thức về CTXH cho các cán bộ trong Bệnh viện, được sự nhất trí của Ban lãnh đạo Bệnh viện, trong 2 đợt (đợt 1 ngày 03-04/03; đợt 2 ngày 19 - 20/5/2020) Tổ công tác xã hội  Bệnh viện Tâm thần Bến Tre phối hợp Tổ chức DRD (Disability Research Development - Tổ chức xã hội của người khuyết tật và hoạt động vì người khuyết tật tại Việt Nam) tổ chức lớp bồi dưỡng Công tác xã hội trong bệnh viện cho 75 học viên, là các cán bộ đang công tác tại Bệnh viện.
Tại buổi tập huấn, các giảng viên của Tổ chức DRD cung cấp cho học viên các chuyên đề cơ bản gồm: 1) Kiến chung về người khuyết tật và chính sách pháp luật về người khuyết tật; 2) Các mô hình dịch vụ dành cho người khuyết tật; 3) Các hoạt động công tác xã hội hỗ trợ người khuyết tật; 4) Những điều cần lưu ý của nhân viên công tác xã hội khi giao tiếp, làm việc với người khuyết tật.Nhằm trang bị cho nhân viên kiến thức chuyên môn nghiệp vụ cơ bản của ngành công tác xã hội, từ đó vận dụng một cách hiệu quả trong quá trình thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ cho người khuyết tật tại bệnh viện cũng như tại cộng đồng. Về tình thần học tập, học viên tập trung, chủ động trao đổi với giảng viên để kịp thời giải đáp thắc mắc, đảm bảo sau khóa tập huấn các học viên có kiến thức, kỹ năng cơ bản trong quá trình làm việc với người khuyết tật tại bệnh viện cũng như tại cộng đồng.
Ngoài các chuyên đề trên, chương trình cũng dành thời lượng nhất định học viên trao đổi, nêu ý kiến và thảo luận cùng giảng viên đối với các vấn đề gặp phải từ thực tiễn.
ctxh
Ảnh: Học vien trao đổi, nêu ý kiến và thảo luận
Từ đó, cán bộ y tế bệnh viện hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, các hoạt động, tổ chức thực hiện công tác xã hội trong bệnh viện để có thể chủ động tham gia hiệu quả phù hợp với vị trí công tác của mình.
Với các mục tiêu đã đề ra, Tập huấn nghiệp vụ công tác xã hội với người khuyết tật tại Bệnh viện lần này mong muốn sẽ trang bị được khối kiến thức cơ bản của ngành công tác xã hội; đồng thời, thông qua những trao đổi và tương tác giữa giảng viên và học viên tại lớp sẽ là những bài học và kinh nghiệm quý để học viên vận dụng trong quá trình giải quyết các nhiệm vụ đặt ra.

Tác giả bài viết: Tổ Công tác xã hội