Một số hoạt động chăm sóc bệnh nhân tâm thần tại khoa nội trú A

Bệnh viện Tâm thần Bến Tre được thành lập ngày 22/6/2009, là đơn vị hành chính sự nghiệp thuộc trực thuộc Sở Y tế Bến Tre. Trải qua hơn 8 năm xây dựng và phát triển, đơn vị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao: Tiếp nhận, điều trị, chăm sóc và điều trị phục hồi chức năng cho bệnh nhân tâm thần.
       Khoa A là một khoa điều trị nằm trong tổng thể của Bệnh viện Tâm thần Bến Tre với 17 nhân viên gồm có 04 Bác sĩ, 03 y sĩ, 08 điều dưỡng và 02 hộ lý. Số bệnh nhân hiện tại của khoa là 55 bệnh nhân, đa số các bệnh nhân của khoa không có thân nhân nuôi. Công tác chăm sóc và nuôi dưỡng người bệnh là một trong những nhiệm vụ quan trọng của khoa và luôn được cải thiện, nâng cao chất lượng phục vụ. Với bàn tay nhân ái và những tấm lòng nhiệt huyết của đội ngũ cán bộ y, bác sỹ, hộ lý nơi đây đã cho bệnh nhân tâm thần một tổ ấm thực sự và là nơi hồi sinh của những mảnh đời bất hạnh trong cuộc sống nhằm xoa dịu đi bớt nỗi đau mà người bệnh tâm thần gặp phải.

Hình ảnh bệnh nhân của khoa tập thể dục buổi sáng

Đặc điểm bệnh nhân của khoa khi mới vào ở giai đoạn cấp tính nên thường xuyên gặp phải sự giận dữ, kích động, la hét, chửi bới, có những hành vi nguy hiểm cho bản thân, gia đình và xã hội, gây ảnh hưởng tới cả người chăm sóc . Trong số đó, nhiều người bệnh sa sút cả về tâm thần và thể lực. Do vậy ngoài bệnh tâm thần họ còn mắc những bệnh khác kèm theo như lao phổi, bệnh da liễu, tim mạch, tiểu đường, tăng huyết áp, các bệnh liên quan đến đường ruột... nên việc chăm sóc, nuôi dưỡng và điều trị cho họ là một công việc rất nhiều khó khăn.
       Đặc thù của người bệnh tâm thần mãn tính hầu hết bệnh nhân sa sút không còn khả năng lao động để phục hồi chức năng, không còn khả năng tự phục vụ được bản thân trong các khâu như ăn uống, tắm rửa, gội đầu, đặc biệt là khâu vệ sinh. Với những người đã mất trí nhớ, rối loạn cảm giác, không tự làm chủ bản thân mình thì việc quản lý, chăm sóc điều trị và giáo dục đưa họ vào nề nếp là cả một quá trình lâu dài, đòi hỏi nhân viên y tế của khoa phải có tính kiên nhẫn và phải coi bệnh nhân như người thân của mình.
       Với bao khó khăn vất vả trong nghề, đội ngũ cán bộ của khoa đã và đang không quản ngày đêm làm tốt nhiệm vụ của mình, mang lại cho mỗi bệnh nhân nơi đây cuộc sống tốt nhất. Dưới sự lãnh đạo của Ban Giám đốc Bệnh viện và tinh thần làm việc tận tâm, tận tụy của cán bộ của khoa thì công tác chăm sóc và nuôi dưỡng người tâm thần của khoa ngày càng đi vào hoạt động hiệu quả tốt hơn.
       Để giúp cho bệnh nhân thoái mái và sống khỏe mỗi ngày, hàng ngày nhân viên phục hồi chức năng của khoa đều cho bệnh nhân tập thể dục và đi bộ. Sau mỗi buổi tập thể dục thì một chương trình văn nghệ đặc sắc diễn ra và ca sỹ, diễn viên chính là những người bệnh tâm thần. Họ hồn nhiên thể hiện những ca khúc mà mình yêu thích. Tất cả hoạt động đó giúp người bệnh vui hơn và thoái mái hơn. Đối với những bệnh nhân tỉnh táo và còn khả năng lao động sẽ được lao động trị liệu bằng những công việc nhẹ nhàng và phù hợp với sức khỏe như làm cỏ, đi bộ, đánh bóng chuyền hơi… Đó là việc làm nhỏ nhưng mang lại ý nghĩa lớn đối với mỗi người bệnh tâm thần, đã giúp họ sống có ích mỗi ngày, góp phần đem lại niềm vui, hạnh phúc và họ muốn gắn bó với nơi đây như ngôi nhà của mình.

Hình ảnh bệnh nhân của khoa sinh hoạt văn nghệ

Mỗi nhân viên của khoa đều trở thành người thân yêu của bệnh nhân bởi họ gắn bó hàng ngày với họ, chăm sóc cho họ từng viên thuốc, miếng cơm, chén nước. Quan trọng hơn người chăm sóc là người bạn để họ gửi gắm tâm sự của mình những lúc nhớ nhà hay có tâm trạng không vui. Hàng ngày công việc quen thuộc của mỗi cán bộ chăm sóc, nuôi dưỡng người tâm thần chính là hỗ trợ cho bệnh nhân từ việc dọn dẹp vệ sinh tạo cảnh quan môi trường sạch sẽ, thoáng mát đến việc giúp bệnh nhân có nơi ăn, nơi ở gọn gàng ngăn nắp. Không những thế còn thường xuyên giúp người bệnh vệ sinh thân thể như tắm gội, cắt tóc, tỉa móng chân móng tay hay giặt giũ quần áo giúp cho bệnh nhân luôn sạch sẽ mỗi ngày.
Hình ảnh bệnh nhân của khoa uống thuốc

Không chỉ làm tốt công tác chăm sóc, công tác nuôi dưỡng bệnh nhân cũng được khoa quan tâm đặc biệt hàng ngày nhân viên của khoa nhận thức ăn từ khoa dinh dưỡng và cấp phát cho từng bệnh nhân, chăm sóc bệnh nhân ăn đối với những bệnh nhân không tự ăn được thì nhân viên của khoa bón từng thìa cho bệnh nhân ăn.
Hình ảnh bệnh nhân của khoa ăn cơm

Từ việc làm tốt công tác chăm sóc và nuôi dưỡng bệnh nhân trong thời gian vừa qua đã cải thiện, nâng cao sức khỏe thể chất cũng như tinh thần cho người bệnh, góp phần tích cực vào việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao. Và mỗi một việc làm ý nghĩa trong công tác chăm sóc và nuôi dưỡng người tâm thần của nhân viên khoa đã và đang tích cực thực hiện mục tiêu xây dựng đơn vị ngày càng phát triển qua đó góp phần to lớn vào nền an sinh xã hội của tỉnh nhà.

Tác giả bài viết: Kiều Trang khoa A