Hướng dẫn rửa tay thường quy cho bệnh nhân tại bệnh viện Tâm thần

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), rửa tay giúp:
+ Giảm 23 - 40 % số người mắc bệnh tiêu chảy.
+ Giảm 58% bệnh tiêu chảy ở những người có hệ miễn dịch yếu.
+ Giảm 16 -21% các bệnh về đường hô hấp, như cảm lạnh, trong dân số nói chung.
+ Giảm 29 - 57% tỷ lệ trẻ em phải nghỉ học do các bệnh về đường tiêu hóa.
  Ngoài ra, việc rửa tay còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh, lan truyền dịch bệnh cũng như giảm tỷ lệ kháng kháng sinh.
  Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, chỉ một động tác rửa tay sạch đã làm giảm tới 35% khả năng lây truyền vi khuẩn. Trước tình hình đại dịch Covid-19, Bộ Y tế cũng khuyến cáo thường xuyên rửa tay với xà phòng/xà bông/dung dịch rửa tay nhanh và nước sạch hoặc dung dịch rửa tay có cồn là biện pháp phòng ngừa đơn giản nhưng hiệu quả giúp hạn chế khả năng lây lan dịch bệnh.
  Rửa tay với nước sạch hoặc dung dịch rửa tay có cồn là biện pháp phòng ngừa đơn giản nhưng hiệu quả giúp hạn chế khả năng lây bệnh, đôi tay là hàng rào bảo vệ đầu tiên ngăn ngừa khoảng 35% bệnh tật liên quan đến tiêu chảy và 20% các bệnh liên quan đến nhiễm trùng hô hấp.
  Tuy nhiên, chỉ rửa tay bằng nước không là chưa đủ, chúng ta cần rửa tay đúng lúc và đúng cách, Chúng ta phải rửa tay đúng thời gian, đúng bước, phải rửa trong vòng 30 giây, rửa 6 bước:
  Các bước rửa tay thường quy sau đây:
- Bước 1: Làm ướt 2 lòng bàn tay bằng nước sạch. Lấy xà phòng và chà 2 lòng bàn tay vào nhau.
- Bước 2: Chà lòng bàn tay này lên mu và kẻ ngoài các ngón tay của bàn tay kia và ngược lại.
- Bước 3: Chà 2 lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh các kẽ trong ngón tay.
- Bước 4: Chà mặt ngoài các ngón tay của bàn tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại.
- Bước 5: Dùng bàn tay này xoay các ngón cái của bàn tay kia và ngược lại
- Bươc 6: Xoay các đầu ngón tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Rửa sạch tay dưới vòi nước chảy và làm khô tay
  Đối với bệnh viện Tâm thần thì việc hướng dẫn bệnh nhân rửa tay thường quy đúng cách là việc làm cần thiết để hạn chế những bệnh lây qua đường tiêu hóa và đường hô hấp vì đa số bệnh nhân tâm thần họ chưa có ý thức được việc rửa tay đúng cách, đúng lúc, đúng thời điểm.
  Từ những lý do đó nên khoa phục hồi chức năng đã có một buổi liệu pháp để hướng dẫn bệnh nhân cách rửa tay thường quy. Đa số bệnh nhân lúc ban đầu họ không thích thú với liệu pháp về cách rửa tay này nhưng khi nghe bài giảng và thực hành của nhân viên thì bệnh nhân càng háo hức, càng thích thú. Bệnh nhân làm theo đúng cách mà nhân viên khoa phục hồi chức năng đã hường dẫn.

Tác giả bài viết: Trần Ngọc Vĩnh khoa PHCN